Xử lý nước thải chăn nuôi heo

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

Thông tin giáo dục

Nguồn gốc nước thải chăn nuôi heo

Nguồn gốc của nước thải chăn nuôi phát sinh chính từ các hoạt động gọi chung là chăn nuôi gia súc gia cầm.

Nước thải từ việc chăn nuôi heo có lượng thải ra môi trường rất lớn và gây ra ô nhiễm môi trường trầm trọng nhưng hiện nay vẫn chưa có được biện pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả và triệt để.

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo phụ thuộc nhiều vào thành phần, tính chất nước thải của từng cơ sở, trang trại. Vì vậy, để có được quy trình xử lý nước thải mang lại hiệu quả cao, cơ sở chăn nuôi cần nắm được thành phần và tính chất nước thải của mình, từ đó mới có hướng xử lý phù hợp và xây dựng quy trình cụ thể.Nguồn gốc nước thải chăn nuôi heo

Quy chuẩn để xử lý nước thải chăn nuôi heo ở Việt Nam

  • Nước thải phát sinh từ các hoạt động nuôi, giết mổ xẻ gia súc, gia cầm khi nước thải giết mổ sẽ được xếp vào loại được quản lý nước thải công nghiệp.
  • Nước thải chăn nuôi heo khi được xả ra chảy vào hệ thống xử lý nước thải thì nhất định phải tập trung tuân thủ theo quy định của đơn vị quản lý xử lý nước thải

Làm thế nào xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả, an toàn

Dùng hầm biogas để xử lý nước thải

Sử dụng hầm biogas( hầm phân hủy yếm khí) là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Với ưu điểm vượt trội của phương pháp này giúp hạn chế lượng nước thải chăn nuôi heo bừa bãi ra ngoài môi trường ngoài ra còn có thể tận dụng làm phân bón hữu cơ để cải thiện tình trạng đất và năng suất cây trồng.

Nhưng có một điểm hạn chế là hầm biogas giúp hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải ra xử lý thấp và ít mùi nhưng vẫn không thể giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. 

Dùng hầm biogas xử lý nước thải chăn nuôi
nuoc thai chan nuoi

Dùng thực vật để xử lý nước thải chăn nuôi heo

Ở phương pháp này khi đi qua sẽ có song chắn để lọc các loại rác thải có kích thước lớn rồi nước mới được tiếp tục dẫn vào bể lắng để xử lý. Sau khi đã được lọc sẽ được chuyển sang bể thực vật thủy sinh để phân hủy các chất hữu cơ cũng như vô cơ để tạo thành chất dinh dưỡng nuôi các loài thực vật khác sinh sống và phát triển

Đây là phương pháp đem lại hiệu quả cao, thân thiện với môi trường, chi phí đầu tư thấp, công nghệ dễ phù hợp không quá khó vận hành do có sẵn nguồn nguyên liệu.

Phương pháp lọc sinh học 

Nước thải được tách ra từ hệ thống biogas sẽ dẫn về thu gom kết hợp bể phân hủy thiếu khí. Sau đó nước thải được bơm lên bể lọc sinh học quá trình lọc sẽ tuần hoàn khoảng 20-30% về bể lắng.

Đây cũng là phương pháp xử lý nước thải được đánh giá cao trong quá trình vận hành vì dễ sử dụng chi phí đầu tư cho phương pháp cũng thấp.

Xem thêm: Xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải bằng phương pháp bùn hoạt tính hiếu khí- thiếu khí kết hợp

Phương pháp này quá trình nitrat hóa sẽ được thực hiện ở ngăn hiếu khí, còn quá trình khử nitrat sẽ được thực hiện ở ngăn thiếu khí. Nếu muốn tăng thêm hiệu quả khi sử dụng có thể chia dòng việc như vậy sẽ giúp tận dụng được nguồn cacbon trong nước thải chăn nuôi heo cho quá trình khử nitrat hiệu quả xử lý nitơ trong nước thải chăn nuôi heo cũng cao hơn rất nhiều.Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp hiếu khí

Phương pháp mương oxy hóa cho xử lý nước thải

Với phương pháp này lợi thế vận hành đơn giản, tiêu tốn ít năng lượng, tạo ít bùn nhưng vẫn xử lý được hữu cơ và nitơ trong nước thải. Hiện nay phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo này đang được sử dụng rộng rãi tại các trang trại chăn nuôi với quy mô nhỏ.

Bên trên là những phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo – gia súc hiệu quả mình đã tổng hợp được từ website ecobaent.vn Các bạn muốn tìm hiểu chi tiết hãy truy cập vào website nhé!