Những lưu ý cần biết khi mua bảo hiểm nhân thọ

Thông tin giáo dục

Với những lợi ích thiết thực không thể phủ nhận, bảo hiểm nhân thọ là một hình thức dự phòng rủi ro và tích lũy văn minh tại các nước phát triển, đang ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ rất dễ nhưng đối với những người lần đầu mua chắc sẽ có những khó khăn và bỡ ngỡ. Hãy tham khảo ngay những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Mua bảo hiểm nhân thọ đảm bảo lợi ích cho bản thân và gia đình

Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ và các công ty bảo hiểm

Điều đầu tiên và quan trọng nhất với những người lần đầu tham gia là phải tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ và công ty bảo hiểm. Cần nắm được định nghĩa, mục đích và vai trò của bảo hiểm nhân thọ với cuộc sống, những lợi ích hay quyền lợi…..cùng với những những thông tin cơ bản về công ty để có thể hoàn toàn an tâm khi quyết định tham gia.

Xác định nhu cầu và tài chính

Cần xác định nhu cầu và tài chính trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ để có thể chọn đúng sản phẩm và hợp đồng có mức phí phù hợp nhất. Mỗi hợp đồng chỉ có một người được bảo hiểm chính nên cần phải xác định rõ mục đích tham gia và người được hưởng. Ngoài ra, mức phí bảo hiểm cũng rất quan trọng trong việc quyết định khả năng duy trì hợp đồng nên cần lưu ý khi chọn bảo hiểm nào thì phù hợp. Mức phí hợp lý nhất khoảng 10-15% tổng thu nhập của bạn.

Kê khai trung thực về thông tin cá nhân và gia đình 

Các công ty bảo hiểm sẽ đề nghị khách hàng hoàn tất giấy yêu cầu bảo hiểm với thông tin cá nhân, sản phẩm bảo hiểm cần tham gia, hợp đồng bảo hiểm đang tham gia và các câu hỏi về tình trạng sức khỏe…Ngoài ra thông tin về người được bảo hiểm phụ, người thụ hưởng cần điền rõ ràng, đầy đủ và chính xác. Việc kê khai trung thực khi tham gia bảo hiểm là nghĩa vụ của Bên mua và Người được bảo hiểm, đồng thời cũng là biện pháp để khách hàng tự bảo vệ quyền lợi của mình

Việc kê khai trung thực các thông tin là vô cùng quan trọng

Nếu khách hàng không cung cấp hoặc cung cấp sai sự thật thì sẽ bị coi là vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin và Hợp đồng bảo hiểm có thể bị chấm dứt hiệu lực theo Quy định tại điều khoản hợp đồng và quy định của pháp luật kinh doanh bảo hiểm.

Tìm hiểu kỹ về quyền lợi bảo hiểm

Trong bộ hợp đồng mà khách hàng nhận chắc chắn sẽ có bảng minh họa về lợi ích của mua bảo hiểm nhân thọ, đây là bản hồ sơ chi tiết nhất giúp nắm rõ các quyền lợi của mình.Điều khoản sản phẩm bảo hiểm là một phần của hợp đồng, trong đó đã được doanh nghiệp bảo hiểm soạn sẵn và Bộ Tài chính phê duyệt. Doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng phải tuân thủ theo các quy định tại Điều khoản sản phẩm.

Ngoài ra, kể từ ngày Hợp đồng bảo hiểm phát sinh hiệu lực hoặc ngày phát hành Hợp đồng, khách hàng có thời gian cân nhắc từ 14 ngày hoặc 21 ngày để xem lại các quy định điều khoản và điều kiện Hợp đồng. Khách hàng có thể đề nghị hủy bỏ Hợp đồng bảo hiểm để nhận lại số phí bảo hiểm đã đóng sau khi trừ đi chi phí đánh giá rủi ro và phát hành Hợp đồng, chi phí kiểm tra sức khỏe (nếu có).

 

Trên đây là những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ. Nếu còn thắc mắc, quý khách hãy đến với công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Dai – ichi qua hotline 0981.79.1118 hoặc truy cập vào trang web baohiemnhantholife.com để được tư vấn miễn phí, giải đáp những thắc mắc và mọi vấn đề liên quan đến Bảo Hiểm Nhân Thọ

Trả lời