Đứng gần bảng điều khiển là một trong những lưu ý khi đi thang máy cần biết

Những lưu ý khi đi thang máy để đảm bảo an toàn

Nội thất

Khi sử dụng thang máy tại các tòa nhà cao tầng, việc gặp phải những nguy hiểm và đe dọa là điều không thể tránh khỏi. Do đó, nắm được những lưu ý khi đi thang máy có thể giúp mọi người phòng tránh những mối nguy hại tiềm ẩn cho bản thân và người xung quanh. Cùng fujimoselevator.vn tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng thang máy dưới đây để có biện pháp thích hợp của chính mình nhé.

Hiện nay, nhiều thang máy tại những tòa nhà lớn đều được trang bị camera giám sát. Tuy vậy vẫn không chắc rằng bạn có thể được ứng cứu kịp thời khi gặp nguy hiểm. Các vụ việc mất an toàn trong thang máy nổi lên như một hồi chuông cảnh tỉnh. Điều này nhắc nhở cho mọi người rằng việc bảo vệ bản thân là cần thiết.

Đứng gần bảng điều khiển trong thang máy

Mỗi khi đi thang máy một mình hoặc rất ít người, bạn hãy đứng gần bảng điều khiển. Đây là một trong những lưu ý khi đi thang máy quan trọng mà bạn nên nhớ. Điều này giúp bạn có thể phản ứng kịp thời, nhanh chóng hơn nếu các sự cố thang máy như mất điện, bị dừng đột ngột xảy ra. Bạn có thể dễ dàng nhấn chuông khẩn cấp để kêu gọi sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Đứng gần bảng điều khiển là một trong những lưu ý khi đi thang máy cần biết

Một lưu ý nữa là khi đi thang máy ít người, bạn nên đứng ở vị trí dễ quan sát toàn diện không gian thang máy nhất. Đề phòng trường hợp bạn bị tấn công bất ngờ từ phía sau.

Thoát khỏi thang máy khi cần – Những lưu ý khi đi thang máy

Bạn đang đứng chờ thang máy một mình nhưng đột nhiên người lạ đến và cùng chờ với bạn. Bạn nên cảnh giác và chờ lượt thang máy sau.

Tuy vậy, nếu bạn đang có việc gấp hoặc lỡ vào thang máy cùng đối phương. Hãy để người đó chọn tầng trước. Nếu họ chần chờ và khước từ đề nghị của bạn, bạn cần có biện pháp rời khỏi thang máy ngay để đảm bảo an toàn. Bạn có thể chọn tầng gần nhất để ra ngoài nhanh chóng.

Đừng mất tập trung khi đi thang máy

Một trong những lưu ý khi đi thang máy không thể thiếu là việc tập trung khi đi thang máy. Nếu bạn đi thang máy nhưng không quan sát người đi cùng hoặc chỉ chăm vào điện thoại hoặc ví tiền. Bạn có thể sẽ bị tấn công bất ngờ mà không kịp trở tay. Bạn cần quan sát người xung quanh và có biện pháp phòng thủ kịp thời.

Quan sát

Việc quan sát cẩn thận chưa bao giờ là thừa. Những lưu ý khi đi thang máy khác đều cần có khả năng quan sát để nhận ra. Nếu bạn chuẩn bị bước vào thang máy và nhận ra người bên trong tháng máy không an toàn. Bạn đừng nên vào cùng họ và lựa chọn chuyến thang máy sau.

Bạn cũng nên quan sát đèn thang máy, nếu đèn thang máy không sáng, hãy chuyển sang thang máy khác để đảm bảo an toàn.

Quan sát cẩn thận cũng là một trong những lưu ý khi đi thang máy quan trọng

Tự vệ

Nếu bạn không đủ sức chống trả với những người khác thì việc chuẩn bị vũ khí tự vệ sẽ là một trong những lưu ý khi đi thang máy tuyệt vời cho bạn.

Những vũ khí này có thể chỉ là những gì bạn đang có. Đó có thể là một chiếc chìa khóa, một cuốn sách,… hay bất cứ thứ gì khác mà bạn nghĩ rằng nó hiệu quả. Mỗi khi nhận thấy được nguy hiểm, bạn cần chuẩn bị tâm lý và sử dụng những vũ khí này để phòng thủ.

Giao tiếp bằng mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và cũng là phương tiện tuyệt vời để giao tiếp với người khác. Bạn cần thể hiện rằng mình không phải là một đối tượng mục tiêu dễ chơi. Bạn cũng có thể quan sát ánh mắt của đối phương, nếu thấy có gì khác thường, hãy tìm biện pháp ra ngoài nhanh nhất có thể.

Trên đây là 6 lưu ý khi đi thang máy gia đình mà bạn cần nắm để ngăn ngừa các nguy cơ tổn hại xảy ra với bạn cũng như người khác. Xung quanh luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm khó lường, hãy luôn cẩn thận và bảo vệ bản thân mình an toàn.