Tiêu chuẩn chống cháy

Quy định về tiêu chuẩn cửa chống cháy

Bài viết hay Kiến thức xây dựng

Ngày nay, vấn đề về cháy nổ ở các dự án như chung cư, văn phòng hay trung tâm thương mại luôn được nhiều người để ý và chỉ trích. Chính vì vậy, nhà nước đã ban hành 1 loạt các quy định về phòng cháy và chữa cháy cho các dự án đặc biệt này.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểm các quy định và tiêu chuẩn cửa chống cháy. Bạn có thể đọc các thông tư và văn bản pháp luật quy định về tiêu chuẩn chống cháy tại các tài liệu đáng tin cậy trên mạng internet.

Những quy định tiêu chuẩn cửa chống cháy

Cửa chống cháy phải được cấp giấy kiểm định khả năng chống cháy

Tìm hiểu tiêu chuẩn cửa chống cháy giúp bạn dễ dàng theo dõi cũng như kiểm tra chất lượng cửa chống cháy. Từ đó, giúp gia tăng tính an toàn cho dự án.

Tiêu chuẩn chống cháy TCVN 6160 : 1996 Về phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng. Tiêu chuẩn trình bày các tiêu chuẩn bắt buộc mà các văn phòng, chung cư và tòa nhà cao tầng phải đáp ứng.

Mục 5.2 TCVN 6160:1996, giới hạn chịu lửa nhỏ nhất của những bộ phận khác có tính ngăn cháy được quy định như sau:

• Cửa đi, cửa sổ và cổng ở tường ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy và có ngừng chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.

• Vách ngăn cháy phải làm bằng nguyên liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.

• Cửa đi, cửa sổ ở vị trí vào tầng hầm hay vách ngăn cháy phải được làm từ vật liệu chống cháy không được nhỏ hơn 40 phút.

• Cửa các buồng thang bộ, cửa những phòng kỹ thuật, các phòng dưới tầng hầm phải là cửa chống cháy, có cơ cấu tự động đóng, có ngừng chịu lửa ≥45 phút, có cơ cấu tự động đóng.

QCVN 06 : 2010/BXD, Cửa đạt tiêu chuẩn cửa chống cháy 60 phút phải chịu được nhiệt độ 1.000 độ C trong thời gian 60 phút. Đồng thời nhiệt độ mặt không tiếp xúc với lửa không quá 220 độ C.

Vì sao ta nên lắp đặt cửa chống cháy cho gia đình và các công trình khác?

Các công trình, đặc biệt là các chung cư và tòa nhà cao tầng thường có đông dân cư. Tòa nhà thường có nhiều khu vực hẹp, phức tạp, hay có nhiều công năng. Hệ thống thiết bị và hệ thống điện phức tạp, nguy hiểm cao. Ngoài ram còn có thể có nhiều vật dễ cháy, dễ bắt lửa.

kiem dinh cua chong chay
Lắp đặt cửa chống cháy giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản

Chính vì vậy, khi xảy ra sự cố, khu vực mà nhiều người hướng tới chính là lối thoát nạn (hay khu vực thoát hiểm) để tới nơi an toàn nhất. Vì vậy, cửa thép chống cháy được lắp đặt chủ yếu ở khu vực lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn nhất cho mọi người thoát ra ngoài.

Lối thoát hiểm thường là nơi ngăn cách văn phòng với hành lang thoát hiểm, cầu thang, giữa các tầng. Vì vậy, cửa chống cháy giúp ngăn khói và khí độc, và lửa cháy lang nhanh giữa các tầng của tòa nhà.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cửa với các tiêu chuẩn chống cháy 60 phút, 90 phút, 120 phút. Tiêu chuẩn chống cháy càng cao, cho thời gian thoát nạn càng dài. Giúp lực lượng chức năng nhanh chóng khống chế và dập tắt đám cháy, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Nhưng đặc biệt, vị trí lắp đặt cửa chống cháy là điều cực kỳ quan trọng. Nó tác động tới việc bạn nên chọn lựa loại cửa chống cháy nào để có thể phát huy được tính năng chống cháy của cửa.

Cửa chống cháy Phong Thịnh Door có tốt không?

Chắc hẳn bạn sẽ có các nghi ngờ rằng, sức mạnh của lửa rất hung tàn có thể thiêu rụi tất cả. Một chiếc cửa thì làm sao có khả năng chống cháy. Tuy nhiên, cửa chống cháy Phong Thịnh Door đã chứng minh được khả năng chống cháy của mình thông qua thực tế và kiểm định của các cơ quan chức năng.

Phong Thịnh Door cung cấp các sản phẩm cửa chống chống cháy đạt tiêu chuẩn quốc gia

Cấu tạo cốt yếu của cửa chống cháy là thép mạ điện và nguyên liệu chống cháy bên trong lõi. Mặc dù, thép là nguyên liệu có hệ số dẫn nhiệt cao, nhưng nó có khả năng chống chịu ở nhiệt độ từ 600-1000 độ C. Ngoài ra, thép mà Phong Thịnh Door sử dụng ở cánh có độ dày từ 1-1.2mm, còn ở sườn là từ 1.2-1.4mm nên tạo thành 1 kết cấu chịu lửa, cách nhiệt rất tốt.

Ngoài ra, Phong Thịnh Door còn kết hợp thêm các vật liệu chống cháy để tăng khả năng chống cháy cho cửa. Thời gian chống cháy có thể lên đến 120 phút.

>>> Tham khảo: Báo giá cửa chống cháy giá rẻ

Ngoài ra, hệ thống gioăng cao su bao lòng vòng cửa cũng giúp khói chẳng thể lan vào trong. Hệ thống tay co thủy lực giúp cửa đóng tức tốc mỗi lần mở, sẽ hạn chế khói và lửa tiếp cận khu vực khác trong khi thoát ra ngoài. Các phụ kiện kèm theo cửa đều được thiết kế từ inox nên có khả năng chống chịu nhiệt cao, giúp cửa luôn đứng vững trước các ngọn lửa lớn.

Tuy cửa chống cháy có khả năng chống cháy từ 60 đến 120 phút. Nhưng, Phong Thịnh Door khuyên rằng bạn hãy luôn cẩn thận bà hỏa. Gia tăng các biện pháp phòng cháy, chữa cháy tại chỗ. Và nếu xảy ra cháy, hãy nhanh chóng thoát hiểm đến nơi an toàn.

Trả lời