Tự học phát âm tiếng Anh như thế nào?

Quy tắc phát âm tiếng Anh chuẩn IPA – Cách tự học phát âm tiếng Anh

Phương pháp đào tạo

Bạn biết bao nhiêu quy tắc phát âm tiếng Anh chuẩn? Có rất nhiều quy tắc phát âm trong tiếng Anh và chúng đòi hỏi bạn phải chăm chỉ luyện tập hàng ngày. Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Nó rất quan trọng, phải không? Cùng Ngoại ngữ Khoa Trí tham khảo một số quy tắc phát âm tiếng Anh nhé!

Quy tắc phát âm tiếng Anh chuẩn IPA

Tiêu chuẩn IPA là gì?

Bảng chữ cái ngữ âm quốc tế, hoặc Bảng chữ cái phiên âm quốc tế (viết tắt IPA), là một hệ thống ‘ngữ âm’ được tạo ra và sử dụng bởi các nhà ngôn ngữ học để diễn đạt chính xác và rõ ràng các âm tiết trong tất cả các ngôn ngữ của con người. Nó được phát triển bởi Hiệp hội ngữ âm quốc tế với mục đích là chuẩn phát âm cho tất cả các ngôn ngữ trên thế giới.

Tự học phát âm tiếng Anh như thế nào?
Tự học phát âm tiếng Anh như thế nào?

Nguyên tắc chung của IPA là cung cấp một ký hiệu duy nhất cho mỗi nhóm. Trong khi tránh các từ đồng nghĩa được viết bằng cách kết hợp 2 chữ cái (ví dụ: th và ph trong tiếng Việt) và tránh các trường, nó có thể đọc được 2 giá trị cho cùng một chính tả. theo nguyên tắc này Mỗi chữ cái trong lưới chỉ có một cách đọc và không phụ thuộc vào vị trí của nó trong từ, vì vậy hệ thống này yêu cầu một số lượng lớn các chữ cái.

Cấu trúc IPA?

Kết hợp các nguyên âm và phụ âm. Hai nguyên âm kết hợp với nhau để tạo thành một nguyên âm ghép.

IPA bao gồm 44 âm thanh, với các nguyên âm trên và dưới là phụ âm. Nguyên âm bao gồm 20 âm thanh được chia thành hai phần. Nguyên âm đôi ở bên phải và nguyên âm đơn ở bên trái. Các nguyên âm đơn được sắp xếp theo từng cặp tương ứng với độ mở miệng tăng dần từ trên xuống dưới. Các phụ âm được sắp xếp theo từng cặp phụ âm không rõ ràng.

Bảng phiên âm tiếng Anh
Bảng phiên âm tiếng Anh

Làm thế nào để học bảng chữ cái phiên âm tiếng Anh của IPA?

Học từng âm một bằng cách nghiên cứu cẩn thận và nắm được quy tắc phát âm tiếng Anh một cách chi tiết và khoa học, Khi học hãy cố gắng so sánh những âm tương tự có thể gây nhầm lẫn. Sau khi nghiên cứu kỹ các âm lẻ, bắt đầu với các âm thanh ở các vị trí khác nhau như đầu, giữa và cuối, tìm một người bạn để nói chuyện và thực hành cùng!

» Xem thêm: Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi phỏng vấn

Cách dễ dàng và hiệu quả để phát âm tiếng Anh

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách phát âm tiếng Anh chuẩn một cách đơn giản, dễ dàng và hiệu quả cao. Hãy tự tập luyện qua kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh dưới đây nhé!

Xác định trọng âm bạn muốn phát âm trong tiếng Anh chuẩn

Đúng vậy, trước tiên bạn cần định hướng rõ mình muốn phát âm giọng Anh Anh hay Anh Mỹ, điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp xác định được phong cách phát âm tiếng Anh của bạn và tiết kiệm rất nhiều thời gian học.

Nếu bạn gặp khó khăn khi biết rằng bất kỳ ai cũng có thể nói giọng bạn muốn, đừng lo lắng, hãy tận dụng web, phần mềm và công cụ hỗ trợ học tập trên internet để làm quen với các trọng âm.

Học phát âm tiếng Anh qua phiên âm
Học phát âm tiếng Anh qua phiên âm

Đọc to và ghi âm

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều ghét âm thanh mà chúng ta ghi lại. Thật là buồn cười, phải không? Tuy nhiên, bạn sẽ thấy mình tiến thêm một bước nữa. Khi bạn ghi lại mình nói tiếng Anh hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và nghe nó trong một thời gian. Bạn sẽ cảm thấy rằng bạn đã tiến bộ hơn rất nhiều. Một cách tuyệt vời để học ngữ âm tại nhà, phải không?

Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh

Bạn có thể tham gia khóa học phát âm tiếng Anh để có cơ hội giao tiếp và được chỉnh sửa phát âm chuẩn. Ngoài ra, bạn có thể chọn câu lạc bộ có người nước ngoài, nếu có thể bạn vẫn có thể kết bạn và giao lưu kết bạn với họ. Một câu lạc bộ có thể là hướng dẫn viên cho người nước ngoài đến thăm các địa điểm tại Việt Nam. Tham gia một câu lạc bộ hướng dẫn như thế này chắc chắn sẽ cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn.

Giao tiếp hàng ngày

Google là một ví dụ tuyệt vời về điều này: mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến với nhau trong các lớp học đẳng cấp thế giới với tư cách là sinh viên và giáo viên. Điều này tạo ra một môi trường thư giãn và vui vẻ để cải thiện khả năng phát âm của bạn. Và cũng có thể kết bạn mới từ khắp nơi trên thế giới.

Học tiếng Anh qua các chương trình như TED Talks
Học tiếng Anh qua các chương trình như TED Talks

Xem các chương trình tiếng Anh trên Internet

Sử dụng Youtube, Netflix hoặc bất kỳ trang web nào cung cấp video để giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình. Tiếp theo, bạn có thể học và làm phong phú các bài học của mình với các từ mới bằng thẻ flashcard đa phương tiện và danh sách từ tùy chỉnh gồm từ vựng và cú pháp bạn gặp khi xem video đã chọn.

Chúc các bạn thành công!