Home Bài viết hay Vì sao nên sử dụng máy chụp X quang kỹ thuật số?

Vì sao nên sử dụng máy chụp X quang kỹ thuật số?

Bài viết hay Kiến thức y khoa

Sử dụng máy X quang là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất trong y học hiện nay vì nó giúp các y bác sĩ phát hiện ra các dấu hiệu bất thường một cách hiệu quả và nhanh chóng khi khám chữa bệnh. Trong đó, máy X quang kỹ thuật số là dòng máy được ưa chuộng hàng đầu và được các chuyên gia khuyên dùng hiện nay. Vậy vì sao nên sử dụng máy chụp X quang kỹ thuật số?

Contents

Máy chụp X quang là gì?

Máy X quang là một thiết bị phổ biến và cần thiết để chẩn đoán trong việc khám chữa bệnh của các bộ phận cứng trong cơ thể như xương, răng,…

Máy X quang là thiết bị cần thiết cho việc khám chữa bệnh

Máy X quang hoạt động dựa trên việc sử dụng tia X để xây dựng và tái tạo hình ảnh cấu trúc bên trong cơ thể. Tia X là một loại tia có bức xạ năng lượng cao. Máy chụp X quang phát ra tia X xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch trong cơ thể một cách dễ dàng, nhưng các mô đặc như xương, răng, hộp sọ,… sẽ bị cản lại, tạo thành hình ảnh. Do đó, các mô đặc của cơ thể cản lại rất nhiều tia X sẽ cho ra hình trắng trong khi các mô mỏng hoặc rỗng sẽ cho ra hình đen, xám khác nhau tùy theo độ dày mỏng của chúng.

Nhiều người cho rằng sử dụng máy X quang có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe nhưng quan điểm này không đúng. Các chuyên gia khẳng định rằng chỉ khi tiếp xúc với tia X quá nhiều với cường độ mạnh mới có thể gây ra các tổn hại với các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý,… Còn với việc chụp X quang đúng mức, thời gian ngắn, sử dụng các tấm bảo vệ thì không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe vì lượng phóng xạ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể rất ít.

Vì sao nên sử dụng máy chụp X quang kỹ thuật số

Hình ảnh chất lượng và lưu trữ dễ dàng

Máy X quang kỹ thuật số là hệ thống thu phát và biến đổi tín hiệu từ tia X thành các tín hiệu số. Với các loại máy X quang dùng phim cổ điển, khi sử dụng phải sử dụng buồng tối để thu nhận và xử lý các hình ảnh qua phim. Trong khi với máy X quang kỹ thuật số, máy sử dụng cảm biến CR được cấu tạo từ hợp chất phốt pho để thu nhận các hình ảnh từ tia X, sau đó đưa qua một hệ thống độc và số hóa tín hiệu nhận được, từ đó hiển thị lên màn hình máy tính. Những hình ảnh từ máy X quang kỹ thuật số có thể đạt được kết quả cao nhất và có thể lưu trữ dễ dàng, nâng cao hiệu quả trong khám chữa bệnh.

Một hệ thống CR gồm có:

  • Cảm biến CR (CR detector) hoặc tấm thu nhận ảnh
  • Đầu đọc CR (CR reader)
  • Trạm xử lý hình ảnh (CR Station)
  • Máy in (Printer)

Máy X quang có nhiều ưu điểm nổi bật

An toàn hơn cho người sử dụng

Với máy X quang kỹ thuật số, người vận hành cũng như bệnh nhân sẽ giảm thiểu sự tiếp xúc với tia X, từ đó giảm khả năng phơi nhiễm tia X khi sử dụng. Các dòng máy X quang kỹ thuật số cũng được nâng cao khả năng an toàn bức xạ tia X.

Khi chụp X quang bằng các loại máy phim truyền thống, để cho ra hình ảnh cuối cùng cần phải trải qua những phương pháp tráng phim thủ công với hóa chất, vừa hại cho sức khỏe vừa ô nhiễm môi trường. Sử dụng máy X quang kỹ thuật số vừa cho ra hình ảnh chất lượng lại đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường sống.

Hiện đại và tiết kiệm thời gian

Là hệ thống hiện đại nên máy X quang kỹ thuật số sử dụng rất thuận tiện, giúp người bệnh và người vận hành máy đơn giản hơn trong việc chuẩn bị và sử dụng, cho ra kết quả chính xác tránh phải chụp lại nhiều lần gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Máy X quang kỹ thuật số vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo hiệu quả cao nhất cho kết quả khám chữa bệnh.

Trả lời