Dớn Chile sử dụng có tốt không?

Bài viết hay

Dớn trắng (Sphagnum Moss) chắc hẳn là một vật dụng không thể thiếu với đối với người đam mê làm vườn. Có rất nhiều loại dớn khác nhau trên thị trường như là dớn trắng New Zealand, Canada, Trung Quốc và thậm chí Việt Nam cũng đã có. Vậy dớn Chile bạn đã nghe qua chưa? Nếu chưa hãy cùng lcglobal.vn tìm hiểu về nó nhé.

Dớn trắng Chile là gì?

Dớn trắng là một loại rêu có tên là Sphagnum Moss, thường mọc ở các vùng đầm lầy và ẩm ướt hoặc là vùng lạnh núi cao ở khu vực New Zealand, ở Úc và phía nam của Chile.

don chile
Dớn trắng Chile là gì?

Lịch sử hình thành của dớn Chile

Vào những năm thế kỷ XIX, việc khai phá rừng ở Vùng Los Lagos, phía Nam của Chile đã tạo ra được các khu vực đất ngập nước thứ sinh. Môi trường ẩm ướt tạo điều kiện tốt nhất cho chất hữu sinh vô cơ phát triển. Từ đó hình thành than bùn, tạo điều kiện cho dớn trắng phát triển và mở rộng. 

don chile
Lịch sử hình thành của dớn Chile

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy dớn trắng ở phía Nam Chile. Tuy nhiên việc sử dụng dớn không nhiều ở nơi đây, mặc dù không có số liệu chính xác về lượng thu hoạch.

Từ năm 1998, dớn chủ yếu sản xuất sang các nước như là Đài Loan, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Hà Lan, Trung Quốc, Việt Nam và Pháp. Dớn Chile chủ yếu được sử dụng để làm chất nền cho các nghề làm vườn và hoa lan.

Hoạt động bảo vệ dớn trắng Chile

Mặc dù là nguồn tài nguyên bền vững và có thể tái sinh. Các vùng đầm lầy được cho phép khai thác dớn trở lại với cường độ cao trong khoảng 2-5 năm. Nhưng do nhu cầu khai thác quá lớn, làm dẫn đến nguy cơ cạn kiệt đi nguồn tài nguyên dớn Chile.

don chile
Hoạt động bảo vệ dớn trắng Chile

Nhiều nông dân hiện thuê đất than bùn để thu hoạch rêu than bùn và dớn, điều này đã gây ra tác động lớn cho sinh thái.  Hoạt động này để lại những hố nước lớn đã bị bao phủ bởi lớp rêu chết với rất ít hoặc không có khả năng tái sinh lại. Hiện nay, quốc gia này đang bảo vệ tài nguyên dớn bằng các đạo luật và các nghiên cứu phát triển của quần thể dớn.

Tính năng vượt trội của dớn trắng Chile

Dưới đây là một số những ưu điểm nổi bật mà loại dớn này mang lại trong hoạt động của chúng ta:

  • Khả năng giữ nước:

Dớn Chile có khả năng giữ ẩm cực lớn và hút nước gấp 20 lần so với trọng lượng của nó. Điều này cho phép cây phát triển với một độ ẩm ổn định (không bão hòa) và đồng thời cho phép tiếp xúc với không khí.

  • Đặc tính khử trùng:

Dớn Chile có chứa một hợp chất phenolic gọi là “Spagnol” giúp cho cây chống lại bệnh tật và ký sinh trùng. Bởi vậy dớn có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, giúp ức chế được sự tăng trưởng của một số loại mầm bệnh, do đó rất tốt cho rễ cây.

  • Cung cấp oxy cho cây:

Chính sự kết hợp giữa độ ẩm và không khí đã tạo nên một quá trình cung cấp oxy cho rễ cây. Điều này góp phần cho cây tăng trưởng nhanh hơn, cho phép trong trường hợp của hoa Phong lan, tuổi thọ lâu hơn ở trong giai đoạn ra hoa.

  • Khó phân hủy và lâu mục:

Dớn mềm Chile có cấu trúc dạng sợi, khó bị phân hủy và lâu mục qua thời gian; do vậy ít ảnh hưởng đến cây.

  • Tiết kiệm và chất lượng:

Dớn Chile giữ nước khá tốt nên và phân phối được nước hiệu quả theo nhu cầu của cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng dớn Chile hiệu quả

don chile
Hướng dẫn sử dụng dớn Chile hiệu quả

Trước khi sử dụng bạn hãy ngâm rêu trong nước khoảng 24 tiếng để làm sạch và ngâm thêm 10 phút và dùng thuốc sát trùng rồi đem phơi khô sau đó mới trồng nhé. Dớn đã qua xử lý vi sinh và sử dụng được ngay sau khi ngâm nước, vắt hơi ráo nước. Một lưu ý khi trồng Lan cấy mô bằng dớn: tưới đẫm nước, khi thấy dớn đã khô thì mới tưới lại.

So sánh dớn trắng Chile với dớn New Zealand, dớn Trung Quốc

Điều kiện khí hậu tạo nên sự khác biệt giữa các loại dớn. Dớn New Zealand được đánh giá là chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, giá thành cũng rất cao, chúng ta phải tốn khá nhiều chi phí nếu như trồng cây với số lượng lớn.

don trang
So sánh dớn trắng Chile với dớn New Zealand, dớn Trung Quốc

Dớn Trung Quốc với giá thành khá rẻ, phù hợp với mọi túi tiền, nhưng độ ổn định thì lại không cao. Đối với dớn trắng Chile có giá thành vô cùng hợp lý, chất lượng ổn định và phù hợp với nhiều nhu cầu. Nếu như khách hàng có nhu cầu chăm sóc tốt hơn cho giống cây trồng của mình thì nên tìm hiểu thêm đá pumice nhé.

Tổng kết

Dớn là một loại vật dụng không thể thiếu đối với cây trồng của chúng ta, nó giúp cho các giống cây được phát triển mạnh mẽ và tốt hơn. Nếu quý khách có nhu cầu mua dớn thì hãy vui lòng liên hệ: https://lcglobal.vn để có nhân viên tư vấn chu đáo nhất nhé.