Hướng Dẫn Các Bước SEO Từ Khóa Lên Top Google 2020

SEO & Marketing

Làm thế nào để seo từ khóa mà bạn muốn lên top Google nhanh chóng, giúp website của khách bán được nhiều đơn hàng, từ đó thu được nhiều doanh thu cho công ty họ? Nếu bạn là người mới bắt đầu làm SEO, chúng tôi sẽ chỉ bạn qua vài bước cơ bản dưới đây.

Làm sao để SEO từ khóa lên top Google
Làm sao để SEO từ khóa lên top Google

Các bước SEO từ khóa lên Top Google

Bước 1: Chuẩn bị

Bước đầu tiên, mình gọi đây là giai đoạn chuẩn bị. Chuẩn bị về kiến thức, hiểu biết về dịch vụ SEO uy tín, các thuật ngữ trong SEO mà trong quá trình làm SEO tổng thể hay SEO từ khóa mà chắc chắn bạn sẽ dùng đến.

Bạn cần tìm hiểu về: SEO là gì? và các thuật ngữ SEO như: 

 • SEM là gì?
 • Backlink là gì?
 • Keywords là gì?
 • Anchor text là gì?
 • SEO Onpage là gì (Tối ưu Onpage)
 • SEO Offpage là gì (Tối ưu Offpage)
 • WordPress là gì?
 • Theme là gì?
 • Plugin là gì?
 • Google Adword là gì?
 • Google Adsense là gì?
 • Spin Content là gì?
 • Sitemap là gì?
 • Index là gì?

Bước 2: Xây dựng website chuẩn SEO

Thế nào là một website chuẩn SEO? Đó là một website được tối ưu tốc độ sử dụng, tối ưu trải nghiệm người dùng, hiển thị bắt mắt, bố cục rõ ràng, website thân thiện với Google và phải có responsive,…

Tiếp đến là lựa chọn nền tảng làm website: một trong những nền tảng tốt nhất và phổ biến hiện nay là WordPress. Bởi vì nó sở hữu nhiều ưu điểm có lợi cho website: cộng đồng hỗ trợ mạnh, nhiều theme để bạn lựa chọn, nhiều plugin hỗ trợ, dễ fix, dễ đo lường và thay đổi.

Để có một website tốt mà bạn không phải một coder hay một người có chuyên môn về lĩnh vực này thì có thể thuê đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, nhân viên code web hoặc freelancer thiết kế,…

(phần này bạn tìm hiểu thêm sâu hơn về cách tạo website, thiết kế website,..)

Cách xây dựng một website chuẩn SEO
Cách xây dựng một website chuẩn SEO

Bước 3: Lên kế hoạch phân tích SEO từ khóa

Giai đoạn này khá quan trọng vì nó làm nền tảng hỗ trợ cho công việc SEO hiệu quả và cắt giảm được một số chi phí. Ở bước này, đòi hỏi bạn phải có khả năng nghiên cứu thị trường, xem xét từ khóa ở mức độ cạnh tranh và lựa chọn từ khóa phù hợp giúp cải thiện thứ hạng.

Bạn có thể lựa chọn từ khóa dựa vào độ cạnh tranh và từ khóa mang tính địa phương.

Bước 4: Xây dựng nội dung chuẩn SEO

Chắc hẳn bạn cũng nghe câu “Content is King” – Nội dung là Vua. Nó không chỉ quan trọng trong hoạt động SEO mà nó còn hỗ trợ tốt cho các hoạt động marketing khác.

Xây dựng nội dung chuẩn SEO là bạn phải nắm được cách viết bài chuẩn SEO, xác định tư duy khi viết, mở rộng chủ đề, nghệ thuật giật tít và làm tăng độ uy tín cho website.

Bước 5: Tối ưu Onpage cho web chính

Đây là cách SEO từ khóa lên top Google hiệu quả. Công việc đầu tiên trong tối ưu Onpage là Title, đường dẫn URL, meta description, tối ưu <H1>, <H2>, <H3>, thiết kế Table of Content, từ khóa chính, hình ảnh,…

Bước 6: Quảng bá nội dung để thu hút lượng traffic cho bài viết

Đây là giai đoạn góp phần quan trọng trong hoạt động SEO. Đây là cách tạo bước đệm để cho từ khóa lên top và từ đó có lượng traffic tiềm năng truy cập sau đó.

Các hình thức kéo traffic về cho website như: chạy Google Ads, Share lên mạng xã hội (Twitter, Pinterest, LinkedIn, chia sẻ bài viết lên trang cá nhân Facebook), sử dụng youtube, các công cụ kéo view, backlink, textlink, đăng bài PR lên báo hoặc đăng lên trên các diễn đàn,…

Bước 7: Xây dựng backlink chất lượng

Backlink đóng vai trò quan trọng trong SEO vì nó giúp cải thiện thứ hạng từ khóa, đảm bảo cho các trang được index nhanh hơn, tạo ra một lượng truy cập gián tiếp.

Bạn sử dụng backlink hiệu quả: trao đổi backlink, chia sẻ lên các trang mạng xã hội, professional backlinking, cross link, link bait,…

Các bước SEO từ khóa lên TOP 1 Google
Các bước SEO từ khóa lên TOP 1 Google

Những lưu ý quan trọng khi làm SEO

 • Lên kế hoạch theo dõi và tối ưu theo tuần, tháng,… để khi phát hiện ra những vấn đề gì cần fix nhanh chóng.
 • Quá trình SEO cần thực hiện nghiêm túc và lâu dài mới đẩy từ khóa lên Top Google. 
 • Lựa chọn từ khóa SEO hợp lý và tối ưu bài viết chuẩn SEO ở một số khâu cần thiết.
 • Đặt liên kết nội bộ hợp lý để làm tăng sức mạnh cho website.

Trên đây là các bước hướng dẫn SEO từ khóa lên Top Google cơ bản dựa trên những kinh nghiệm mình biết vừa chia sẻ cho các bạn. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm SEO từ khóa cho dự án khách hàng đạt Top Google 100%.

Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: Danh sách các công cụ nghiên cứu từ khóa SEO miễn phí

Trả lời