Hướng giải pháp mới để gỡ rối về chính sách thuế

Kế toán Kiến thức kinh tế Tài chính

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phản ánh lại, Hiện nay tại các chi cục hải quan cửa khẩu đang gặp vướng mắc trong công việc giải quyết chính sách thuế với tất cả hàng thuộc vào nhóm xuất nhập khẩu nhập khẩu. Nhằm tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đề xuất biện pháp tháo gỡ các vướng mắc này.

Cùng Tim Sen – nơi cung cấp dịch vụ báo cáo thuế quý tìm hiểu về hướng giải pháp mới để gỡ rối về chính sách thuế trong bài viết dưới đây nhé!

Theo thông tin mới nhất từ Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết rằng, việc giải quyết ân hạn thuế 275 ngày cho hàng nhập khẩu là nguyên liệu, vật tư sản xuất hàng xuất khẩu đối với trường hợp Công ty mẹ nhập khẩu cung ứng cho các doanh nghiệp thành viên trực thuộc, căn cứ theo quy định Ở Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013, những doanh nghiệp con trực thuộc, các Doanh nghiệp thành viên trực thuộc các Công ty mẹ nhập khẩu phải phục vụ đầy đủ những điều kiện quy định Tại khoản 1, Điều 20 của Thông tư 128.

Thực trạng nhập khẩu, xuất khẩu của các công ty con

Trên thực tế nảy sinh những trường hợp Doanh nghiệp mẹ thực hiện hoàn toàn hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu cho những Công ty con, Doanh nghiệp thành viên trực thuộc và các Doanh nghiệp này chẳng thể thỏa mãn điều kiện quy định Ở điểm a.2, khoản 1, Điều 20 Thông tư 128 (có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu trong khoảng thời gian ít nhất 2 năm liên tục tính tới ngày đăng ký tờ khai hải quan cho lô hàng hóa nguyên vật liệu, vật tư nhập khẩu để chế tạo hàng hóa xuất khẩu và trong 2 năm ấy được cơ quan Hải quan xác định là: không có bị xử lý về hành vi buôn lậu, tải trái phép hàng hóa qua biên giới; không bị xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thương mại) nên bản thân Công ty mẹ lúc nhập khẩu không có được ân hạn thuế 275 ngày mặc dù đã phục vụ đầy đủ điều kiện về ân hạn thuế.

Từ vướng mắc trên, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đề xuất biện pháp với Tổng cục Hải quan, như sau: Trường hợp Doanh nghiệp mẹ làm hồ sơ xuất nhập khẩu hoàn toàn cho tất cả các Doanh nghiệp con, Doanh nghiệp thành viên trực thuộc Công ty mẹ, khi xem xét giải quyết ân hạn thuế 275 ngày đối với hàng chế tạo xuất khẩu thì không có cần đề nghị Doanh nghiệp con, Công ty thành viên trực thuộc Doanh nghiệp mẹ phải thỏa mãn điều kiện quy định Ở điểm a.2, khoản 1, Điều 20 Thông tư 128.

Ngoài vướng mắc trên, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng đang gặp vướng mắc về chính sách thuế đối với hàng tạm nhập, tái xuất. Theo hướng dẫn Tại công văn số 7236/TCHQ-GSQL ngày 27/11/2013 của Tổng cục Hải quan về chính sách thuế đối với hàng hóa tạm nhập, tái xuất không có nhằm mục đích thương mại cung ứng cho tàu biển nước ngoài, chính sách thuế được thực hiện theo quy định đối với hàng hóa tạm nhập, tái xuất không có thuộc các trường hợp được miễn thuế.

Tuy là vậy nhưng, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho rằng, do hàng hóa tạm nhập, tái xuất không có nhằm mục đích thương mại, Công ty không có xuất trình được hóa đơn bán hàng hóa, chứng từ thanh toán nên Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh gặp vướng mắc khi giải quyết hoàn thuế cho Công ty.\

Hướng xử lý cho hàng tạm nhập, tái xuất hoặc miễn thuế

Với vướng mắc trên, theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, về nguyên tắc, hàng tạm nhập, tái xuất thuộc đối tượng được miễn thuế, hoàn thuế lúc thực tái xuất hàng đã tạm nhập trước ấy. Do hàng tạm nhập, tái xuất không có nhằm mục đích thương mại, Công ty không thể xuất trình được hóa đơn bán hàng và chứng từ thanh toán.

Theo đó, để bảo đảm quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đề xuất Tổng cục Hải quan xử lý theo hướng, trường hợp hàng tạm nhập, tái xuất không nhằm mục đích thương mại, Doanh nghiệp không thể xuất trình được hóa đơn bán hàng và chứng từ thanh toán, nhưng qua kiểm soát xác định được hàng tạm nhập đã thực tái xuất thì giải quyết hoàn thuế cho Doanh nghiệp.

Trên đây là các vấn đề liên quan đến hoàn thuế khi tạm nhập và tái xuất với các doanh nghiệp. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về các vấn đề liên quan đến thuế. Mọi thắc mắc xin liên hệ Tim Sen, đội ngũ của chúng tôi sẽ tư vấn hết mình cho bạn.

CÔNG TY TNHH TIM SEN

  • Địa chỉ: Tòa Nhà Văn Phòng Hoàng Anh Safomec – 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: (028) 71 069 069 – Hotline: 0903 016 246
  • Website: https://timsen.vn/
  • Email: info@timsen.vn

Xem thêm: Cách xác định các yếu tố trước khi thành lập Doanh nghiệp