Những điều thú vị về máy photocopy mà có lẽ bạn chưa biết

Bài viết hay

Ngày nay, chiếc máy photocopy đã không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Một chiếc máy với khả năng sao chép chính xác những tài liệu, hình ảnh mà ta mong muốn. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những điều lý thú xoay quanh chiếc máy này mà có lẽ không phải ai cũng biết được. Vậy thì còn chần chờ nữa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chiếc máy photocopy quen thuộc này nhé!

Máy photocopy đa chức năng

Chắc các bạn cũng không còn xa lạ gì với các dòng máy photo đa chức năng như Ricoh, Toshiba,…Đó là một máy photocopy đa chức năng hoạt động như một thiết bị có sự kết hợp giữa các thiết bị sau: fax, máy photocopy, máy in, máy scan,..

Máy photocopy đa chức năng là một thiết bị văn phòng toàn diện, đa năng cho văn phòng của bạn. Với ưu điểm tiết kiệm không gian, tiết kiệm diện tích văn phòng và nâng cao hiệu suất công việc.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy photocopy

Nguyên lý hoạt động cơ bản của một máy photocopy

Máy photo hoạt động dựa trên nguyên lý điện và tính dẫn điện. Bộ phận cảm biến ánh sáng bên trong máy giúp hút và truyền dẫn các hạt mực lên trên giấy trắng để tạo ra một bản sao chép của tài liệu gốc. Nó hoạt động dựa trên hai nguyên lý cơ bản đó là sự hút nhau của các điện tích trái dấu và xu hướng trở nên dẫn điện nhiều hơn của một số vật liệu sau khi đã hấp thụ bức xạ điện từ như tia cực tím, hồng ngoại, ánh sáng khả kiến…

Đa phần các máy photocopy hiện đại ngày nay đều hoạt động dựa trên một công nghệ có tên là xerography. Hiểu một cách nôm na đó là một kỹ thuật photocopy khô. Sử dụng các hạt tích điện để hút nhau và sau đó sắp xếp, truyền dẫn các hạt mực lên bề mặt một tờ giấy.

Các bộ phận trên máy photocopy

Máy photocopy đa năng

Trống: là một bộ phận của máy photocopy, được phủ lên một lớp vật liệu bán dẫn như selen, silic hay gecmani. Đây được cho là thành phần quan trọng nhất của một máy photo.

Mực in: Về cơ bản chỉ là chất lỏng có màu đen. Đôi khi còn có khái niệm “mực khô”, là hỗn hợp khô của các hạt nhựa dẻo và các chất tạo màu để tạo nên những ký tự, hình ảnh trên một tờ giấy.

Các dây Corona: khi gặp điện áp cao, bộ phận này sẽ truyền một trường điện tích dương vào bề mặt của trống và văn bản cần sao chép.

Nguồn sáng và một vài ống kính: sẽ giúp chiếu tia sáng lên trên tài liệu ban đầu và tạo ra một bản sao của hình ảnh đó lên một vị trí cụ thể khác tương ứng.

Fuser (Lô sấy): là một thành phần chính không thể thiếu trong cấu tạo của máy photocopy. Fuser có tác dụng nung cho mực in nóng lên. Mực in sau khi bị nung nóng sẽ dính vào tờ giấy bản sao theo vị trí được định sẵn ngay trước khi nó ra khỏi máy photo.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy photocopy

Để bắt đầu quá trình photo, nắp trên của máy photocopy được mở ra và đặt mặt cần sao chép của bản gốc úp xuống mặt kính, ở đó sẽ có một tia sáng quét qua hết toàn bộ tài liệu. Các vùng trắng trên tờ giấy phản chiếu nhiều ánh sáng hơn, trong khi các vùng màu đen phản chiếu ít hơn hoặc không phản chiếu. Sau đó thì hình ảnh của bản chính sẽ được hình thành trên phần quang dẫn.

Máy in sẽ tạo ra điện tích âm trên toàn bề mặt trống bằng cách cho trống quay 1 vòng, sau đó trống sẽ bị nhiễm điện tích âm có độ lớn khoảng -130V, điện tích âm này sẽ hút phần mực bám lên trống. Lúc này, bộ điều khiển sẽ điều khiển tia laser chiếu vào những vị trí không muốn tạo ra ảnh, những vị trí này khi in ra sẽ có nền trắng còn những vị trí có điện tích âm sẽ có chữ hoặc hình ảnh.

Một tờ giấy trắng được đưa vào máy photo từ phía bên kia, từ từ đi về phía trống. Khi nó di chuyển qua trống, nó sẽ được truyền lượng điện tích dương vô cùng mạnh mẽ. Lượng điện tích dương của giấy trắng lúc này sẽ kéo các hạt mực tích điện âm xuống và dính chặt vào tờ giấy tại các vị trí định sẵn. Lúc đó sẽ tạo ra một bản sao từ bản gốc trên tờ giấy trắng.

Sau cùng, ngay trước khi bản sao được đưa ra khỏi máy, nó sẽ đi qua trục sấy (Fuser), trục này tỏa ra nhiệt khoảng 180 độ C để làm chảy mực in ra và mực in sẽ bám chặc vào giấy in sau đó thì đưa giấy in ra ngoài. Và đây là lý do tại sao các bạn thấy các bản photo thường nóng khi mới ra khỏi máy.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp các bạn hiểu thêm những điều lý thú về chiếc máy photocopy đã rất quen thuộc này.